Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt: Điểm đến hấp dẫn của du lịch Làng nghề Việt Nam

Nguyễn Trung Thành

Vừa qua, Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt đã tổ chức khai trương và chính thức đưa Trung tâm vào hoạt động.


Ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cắt băng khai trương Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt.


Tới dự có đại diện lãnh đạo UBND Huyện Gia Lâm, Lãnh đạo UBND xã Bát Tràng, Ông Lưu Duy Dần – Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, đại diện Sở ban ngành liên quan. Đặc biệt tham dự còn có các Làng nghề, Nghệ nhân Hà Nội như: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh, Vạn Phúc, Kiêu Kỵ, Kim Lan,Thụy Ứng, Rèn Đa Sỹ, Nón Chuông,…


Ông Lưu Duy Dần – Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam,tặng hoa chúc mừng Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt


Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt được “thai nghén” và xây dựng trong 5 năm qua, xuất phát từ ý tưởng của Nghệ nhân Hà Thị Vinh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Thủ công Mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm). Bà Vinh chia sẻ: “Với khát khao tôn vinh tổ nghiệp, vinh danh quê hương và quảng bá các giá trị văn hóa của Làng gốm Bát Tràng và các làng nghề khác trên cả nước”.

Tại Lễ khai trương, Ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam nhấn mạnh: “Trung tâm sẽ là “cầu nối” đưa những tinh hoa văn hóa của các làng nghề tới du khách trong và ngoài nước; đồng thời, là nơi đào tạo, truyền nghề cho thế hệ trẻ của làng Bát Tràng giúp họ duy trì và phát triển bền vững nghề gốm”.


Không dừng ở đó, Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt hướng tới mục tiêu trở thành một trung tâm hoạt động vì cộng đồng với tiêu chí bền vững. Bà Vinh cho biết: “Trung tâm sẽ là nơi người dân Bát Tràng tham gia các khóa đào tạo về chuyển đổi phương thức kinh doanh nhằm bắt kịp xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Người Bát Tràng từ xưa đến nay giỏi nghề, tâm huyết, năng động, tháo vát, nhưng với mục tiêu hướng tới cộng đồng, trung tâm sẽ giúp họ tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nghề; gia tăng cơ hội gặp gỡ khách hàng và cập nhật công nghệ hiện đại nhằm tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh...”.


Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt có thiết kế kiến trúc độc đáo, là điểm nhấn của Làng gốm Bát Tràng và cũng là điểm đến hấp dẫn của du lịch Làng nghề Việt Nam trong tương lai.


Bên cạnh đó, Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt còn hướng tới kết nối với các điểm tham quan di tích lịch sử, các điểm đến vệ tinh, homestay, nhà hàng, các cơ sở sản xuất gốm trong làng và khu vực lân cận nhằm mang tới cho du khách những tour, tuyến thú vị.

Ông Phạm Huy Khôi, Chủ tịch UBND xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm) cho biết: “Chính quyền địa phương sẽ tạo mọi điều kiện nhằm hỗ trợ, phối hợp để đưa Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt trở thành điểm đến hấp dẫn trong chuỗi du lịch tổng thể của xã Bát Tràng. Đây sẽ là điểm nhấn góp phần gia tăng trải nghiệm, đồng thời giúp du khách hiểu sâu hơn về Bát Tràng - Làng gốm, làng văn và một ngôi làng di sản độc đáo của Thủ đô Hà Nội”.

Với lối kiến trúc độc đáo Trung tâm tinh hoa Làng nghề Việt như một “nốt thăng” trên bản nhạc bởi lối kiến trúc phá cách đầy ấn tượng. Là điểm nhấn độc đáo của Làng gốm Bát Tràng và cũng là điểm đến hấp dẫn của du lịch Làng nghề Việt Nam trong tương lai.