Thực cảnh giấc mơ của đất - Trung tâm ngàn năm gốm việt

Nguyễn Trung Thành
Chào mừng quý vị đã trở về Ngôi nhà thân yêu của mình - Ngôi nhà văn hóa truyền thống! Ngàn năm gốm việt!

Kính thưa quý vị, với tâm niệm "đón khách như đón mùa Xuân - tiếp khách như tiếp người thân mới về", hôm nay Trung tâm Ngàn năm Gốm Việt vô cùng vinh dự được đón tiếp những người thân đi xa mới về, xin mời quý vị nghỉ chân, dùng trà với chúng tôi.

Thưa quý anh chị, với mong muốn bảo tồn di sản nghề gốm của người Việt, 2 nhà sáng lập là Nghệ nhân ưu Tú PHẠM ĐẠT và CEO NGUYỄN TRUNG THÀNH cùng cộng sự đã đầu tư và khai sinh Trung tâm Ngàn năm Gốm Việt.

f8595e8c5acb8f95d6da-1694055327.jpg

Đây là nơi hội tụ của giới tinh hoa, nghệ nhân, nghệ sỹ, người yêu di sản trong nước và quốc tế... cùng đồng hành và sáng tạo những tác phẩm gốm độc bản, khôi phục và chế tác dòng gốm cổ hoa nâu nổi tiếng từ thời Lý Trần.

Thưa quý vị, chúng ta đang đứng trong không gian "Giấc mơ của Đất" - được sắp đặt dựa trên triết lý "điêu khắc thời gian" bằng những thân cây gỗ căm se ở vùng cao nguyên Đà Lạt, kết hợp với các yếu tố đất - nước – lửa - gió ... hoa lá cỏ cây .. để nói về giấc mơ của người thợ gốm. Ngọn lửa của người Bát Tràng chưa bao giờ tắt trong hàng ngàn năm qua.

7e638a8a89cd5c9305dc-1694055327.jpg

7 trụ cột chính của không gian Giấc mơ của Đất gồm:
- Sân khấu mùa Xuân (nơi tri ân Đại sứ mùa Xuân - Khách hàng, nơi tôn vinh sáng tạo mới, nơi kể về tình yêu nghệ thuật của người thợ gốm...).
- Ngọn lửa: Giấc mơ của Đất - nói lên niềm đam mê quyết tâm của người thợ gốm hàng ngàn năm qua luôn quyết tâm giữ nghề và đam mê sáng tạo, giữ cho lò gốm luôn cháy, nơi đây cũng nói về triết lý "Tứ đại bình an - 4 nhân tố quan trọng cấu tạo nên Gốm theo triết lý đạo Phật).
- Cánh cổng "ngàn năm" - biểu tượng lưu giữ giá trị văn hóa ngàn năm của người Bát Tràng).
-Khung cửa "Bát Tràng tôi còn nhớ "- nơi nói lên nỗi lòng của người mẹ, người vợ chờ chồng đang ngày đêm lao động sáng tạo để gìn giữ nghề của cha ông.
- Căn bếp “Nơi con khôn lớn” - khơi gợi lại kỷ niệm tuổi thơ, nếu lâu rồi chúng ta chưa về thăm mẹ, hay gọi điện thăm mẹ ngay hôm nay.
- Hồ bán Nguyệt "ước gì anh lấy được nàng, để anh mua gạch Bát Tràng về xây. Xây dọc rồi lại xây ngang, xây hồ bán Nguyệt cho nàng rửa chân". Biểu tượng hồ bán Nguyệt tại đây giúp chúng ta hiểu thêm về niềm tự hào gạch gốm Bát tràng đã đi vào thơ ca.

Bước qua cánh cổng "giấc mơ của đất" chúng ta thực thị khung cảnh nghệ nhân, nghệ sỹ đang phục chế, chế tác lại dòng gốm hoa nâu nổi tiếng lịch sử hàng ngàn năm qua - mong muốn tạo ra món quà văn hóa của quốc gia từ đây. Đây cũng là nơi tái hiện bí mật nghề thủ công làm gốm của người Bát tràng xưa và nay.

Xin mời quý vị dừng chân uống nước và lựa chọn những kỷ vật bằng gốm Bát Tràng giành tặng người thân sau chuyến thăm quê gốm.

a3ba029301d4d48a8dc5-1694055327.jpg
c2c205fa06bdd3e38aac-1694055327.jpg

Chúng tôi có các dịch vụ:
⁃ Gốm Trải nghiệm: Quý khách được hướng dẫn tạo tác ước mơ và ghi dấu ấn cá nhân của mình trên đất của mẹ; nước của cha, tạo ra những kỷ vật may mắn hộ mệnh cho bản thân và gia đình.
⁃ Gốm Tự làm: thông qua việc cố vấn của nghệ nhân, nghệ sỹ, quý vị sẽ tự tay sáng tác và khai sinh ra đứa con tinh thần của mình - sau khi ký tên lên tác phẩm, chúng tôi sẽ chỉnh sửa lần cuối và tôi luyện đứa con tinh thần của quý vị qua lửa thiêng, một kiệt tác "đất hóa Ngọc ra đời" chúng tôi có trách nhiệm gửi nó tới địa chỉ của quý vị theo yêu cầu.
⁃ Học nghề gốm: nếu quý vị đang hoặc sẽ bước vào giới Tinh hoa thì việc khám phá thêm một môn nghệ thuật mới - nghệ thuật "tam bất hủ" xin mời đăng ký khóa học nghề gốm 03 tháng của Học Viện Gốm Hoa Nâu tại tầng 2 - Trung tâm ngàn năm gốm việt.

Xin cảm ơn quý vị!
Xin chúc quý vị có buổi trải nghiệm nhân văn tại Ngàn Năm Gốm Việt.

Bát tràng, mùa thu 2023
Người sáng lập - CEO NGUYỄN TRUNG THÀNH

Minh Phương