Những trải nghiệm cuối tuần thú vị tại làng gốm Bát Tràng

Nguyễn Trung Thành
Làng gốm Bát Tràng (Hà Nội) là một trong những địa điểm du lịch khá thú vị và nổi tiếng không chỉ với người Việt mà với cả du khách nước ngoài. Đến đây, du khách được tìm hiểu, trải nghiệm, mua sắm nhiều sản phẩm gốm độc đáo.

Nằm ở rìa của Thủ đô Hà Nội đông đúc, nhộn nhịp, Bát Tràng vẫn giữ được nét xưa, mang đậm hơi thở truyền thống. Nơi đây dành cho những ai yêu thích tìm hiểu, khám phá nét đẹp văn hóa xưa cũng như các làng nghề truyền thống ở Việt Nam.

Những trải nghiệm cuối tuần thú vị tại làng gốm Bát Tràng
Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt

Trong cuốn Đại Việt sử ký toàn thư và Dư địa chí, Nguyễn Trãi đã nhắc tới sự tồn tại của làng gốm bát Tràng. Theo đó, làng gốm Bát Tràng được hình thành từ khoảng thế kỷ XIV - XV.

Đây có thể được xem là làng gốm tồn tại lâu đời và nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Trải qua hơn 500 năm với bao thăng trầm, biến cố cùng đất nước, làng nghề gốm Bát Tràng vẫn được lưu giữ, tồn tại như một chứng minh hào hùng về một thời vàng son xưa.

Làng gốm Bát Tràng là một trong những nơi cung cấp đồ gốm sứ lớn nhất các nước. Nơi đây sản xuất đa dạng các mặt hàng, từ đời sống tâm linh cho tới sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, đồ trang trí, trưng bày…

Những trải nghiệm cuối tuần thú vị tại làng gốm Bát Tràng
Làng gốm Bát Tràng là nơi sản xuất đa dạng các mặt hàng gốm sứ

Mỗi mặt hàng đều có nhiều mẫu mã, kiểu dáng, họa tiết khác nhau. Đồ gốm của làng nghề Bát Tràng luôn được đánh giá cao, không chỉ bán trong nước mà còn xuất khẩu đi nhiều quốc gia. Đây cũng trở thành biểu tượng và là một phần không thể thiếu trong văn hóa của Hà Nội.

Không chỉ có bề dày về văn hóa, lịch sử, Bát Tràng còn là địa điểm trải nghiệm, check-in yêu thích của nhiều du khách.

Tại Bát Tràng, du khách có thể trải nghiệm nặn gốm, thỏa sức "sống ảo" tại các địa điểm nổi tiếng như trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt, nhà cổ Vạn Vân, đình làng Bát Tràng... bảo tàng gốm.

Những trải nghiệm cuối tuần thú vị tại làng gốm Bát Tràng
Làng gốm Bát Tràng là nơi du khách trải nghiệm nặn gốm, vẽ, nung và tìm hiểu lịch sử hình thành

Chị Nguyễn Thị Lan cùng con trai tới trải nghiệm nặn gốm cho biết: "Tôi thường tìm các địa điểm ý nghĩa để cho con đi trải nghiệm thực tế. Tại làng gốm Bát Tràng, con tôi không chỉ được trải nghiệm các công đoạn nặn gốm mà còn được tìm hiểu, thực hành vẽ, nung và cả lịch sử hình thành làng gốm trăm tuổi".

Với tổng diện tích hơn 3.300m2 cùng 5 tầng nổi, 2 tầng hầm, trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt sẽ là khu vực cho bạn có hàng trăm bức ảnh check-in tuyệt đẹp. Với kiến trúc xây dựng dạng bàn xoay gốm độc đáo, đây là khu vực được các bạn trẻ tìm đến nhiều nhất.

Những trải nghiệm cuối tuần thú vị tại làng gốm Bát Tràng
Công trình với những khối vòng tượng trưng cho những bàn xoay vuốt gốm - một công cụ không thể thiếu của các thợ làm gốm truyền thống

Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt có một khu trại sáng tác để thu hút nghệ nhân, nghệ sĩ, họa sĩ, người yêu gốm tới tìm hiểu và sáng tạo. Bởi vậy, đây còn là nơi sinh viên nhiều trường đại học rất thích khám phá và được thực tập miễn phí.

Những trải nghiệm cuối tuần thú vị tại làng gốm Bát Tràng
Nhà cổ Vạn Vân, nơi có kiến trúc xưa và lưu giữ các sản phẩm gốm từ thế kỷ XV - XIX

Không chỉ các khách nhí, nhiều cô cậu sinh viên đi theo đoàn cũng ghé Bát Tràng để trải nghiệm và mang về những sản phẩm gốm tự tay vẽ làm quà.

Sinh viên Nguyễn Hoàng Nam cùng bạn gái ghé Bát Tràng với mong muốn cùng nhau tìm hiểu về lịch sử cũng như khám phá các công trình đẹp nơi đây. Hai bạn rất hài lòng về trải nghiệm thú vị này. Đôi bạn cho biết sẽ giới thiệu tới nhiều bạn bè về dịch vụ này hơn.

Những trải nghiệm cuối tuần thú vị tại làng gốm Bát Tràng
Trải nghiệm cuối tuần tại làng gốm Bát Tràng

Làng gốm Bát Tràng ngày nay đã đổi thay so với xưa kia. Nhiều công nghệ hiện đại được đưa vào sản xuất, những mặt hàng gốm đã được tô điểm bởi máy móc. Tuy vậy, nơi đây vẫn lưu giữ lại những giá trị văn hóa lâu đời, những con đường, ngôi nhà của một làng gốm cổ hơn 500 năm tuổi.

Do vậy, làng gốm Bát Tràng luôn là địa điểm được nhiều gia đình có trẻ nhỏ và du khách lựa chọn lui tới vào mỗi dịp cuối tuần.