Mong muốn đưa sản phẩm gốm Việt Nam vươn tầm quốc tế

Nguyễn Trung Thành
Trung tâm Ngàn năm gốm Việt được thành lập với mong muốn sẽ đưa sản phẩm gốm Việt Nam vươn tầm quốc tế.

Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có nghề sản xuất đồ gốm men ra đời sớm và phát triển liên tục. Những người thợ thủ công từ bao đời nay đã đưa các sản phẩm gốm trở thành niềm tự hào của làng nghề truyền thống Việt Nam với sự đa dạng về phong cách, tạo hình. Một trong những dòng gốm đặc sắc nhất phải kể đến gốm hoa nâu thời Lý Trần.

Gốm hoa nâu thuộc nhóm đầu trong các dòng gốm Việt, cả về nghệ thuật tạo hình, công năng ứng dụng, đến phong cách thuần Việt. Xuất hiện từ khoảng thế kỷ 11 và chỉ tồn tại vỏn vẹn khoảng 4 thế kỷ, nhưng gốm hoa nâu để lại dấu ấn đậm nét trong lịch sử gốm Việt Nam.

Với mong muốn phục hồi dòng gốm độc đáo này của người Việt, Trung tâm Ngàn năm gốm Việt được thành lập, cùng với Học viện gốm hoa nâu - trở thành nơi hội tụ những nghệ nhân, chuyên gia, nhà nghiên cứu, những nghệ sĩ và kết nối những người yêu gốm Việt.

Mong muốn đưa sản phẩm gốm Việt Nam vươn tầm quốc tế - Ảnh 1.

Có thể tìm thấy ở Trung tâm Ngàn năm gốm Việt những mẫu sản phẩm gốm độc bản được chế tác khéo léo, tỉ mỉ bởi bàn tay của các nghệ nhân Bát Tràng hay những bộ sưu tập được cá nhân hóa, được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Đạo diễn Hoàng Công Cường - Giám đốc chiến lược của Trung tâm Ngàn năm gốm Việt cho biết: "Trung tâm Ngàn năm gốm Việt khi tạo ra mỗi 1 tác phẩm thì mang cả tinh thần, trí tuệ và sự sáng tạo cũng như sự nghiên cứu kỹ lưỡng để chế tạo ra sản phẩm gốm. Chúng tôi gửi gắm vào đó nhiều tình cảm với ước mong là sản phẩm gốm Việt Nam vươn tầm quốc tế với một vị thế rất đặc biệt".

Tại Trung tâm Ngàn năm gốm Việt, công chúng không chỉ được chiêm ngưỡng những tác phẩm điêu khắc gốm đơn thuần, mà còn được tìm hiểu những câu chuyện di sản văn hóa ngàn năm. Trung tâm ngàn năm gốm Việt được kỳ vọng sẽ là địa chỉ kết nối tinh hoa làng nghề với cộng đồng sáng tạo và du lịch.