Artist Thành Gốm Việt chia sẻ về 'Phát triển du lịch gắn với làng nghề'

Nguyễn Trung Thành
Du lịch làng nghề là loại hình du lịch văn hóa tổng hợp đưa du khách tới tham quan, cảm nhận các giá trị văn hóa và mua sắm những hàng hóa đặc trưng. Dưới đây là chia sẻ của ông Nguyễn Trung Thành - Artist Thành Gốm Việt, P. Chủ tịch Trung tâm Tinh Hoa Làng nghề Việt.

 

Artist Thành Gốm Việt giới thiệu một số tác phẩm nghệ thuật gốm Bát Tràng độc đáo với Nhà sử học Dương Trung Quốc

Theo đó, Artist Thành Gốm Việt cho biết, hiện nay, cả nước có 5.400 làng nghề, trong đó khoảng 2.000 làng nghề truyền thống với lợi thế văn hóa, lịch sử và sản phẩm nên rất thuận tiện để xây dựng các chương trình du lịch kết hợp. Du lịch làng nghề là loại hình du lịch văn hóa tổng hợp đưa du khách tới tham quan, cảm nhận các giá trị văn hóa và mua sắm những hàng hóa đặc trưng. Những năm gần đây, cùng với xu thế hội nhập và mở cửa, đây là tiền đề, cơ hội tốt để các làng nghề đi lên cùng sự phát triển của ngành du lịch.

"Từ những mô hình kể về quá trình hình thành và phát triển của làng nghề cho đến những tác phẩm gốm đã bị nứt vỡ mang câu chuyện của lịch sử, tất cả được quy tụ như một bảo tàng thu nhỏ, gói gọn tinh hoa của làng nghề Bát Tràng..., Artist Thành Gốm Việt cho biết.

Artist Thành Gốm Việt cho rằng các làng nghề cần phát triển các giá trị làng nghề gắn với du lịch

Artist Thành Gốm Việt cũng cho biết, trái tim của Trung tâm chính là không gian nghề gốm Bát Tràng xưa và nay. Đây là nơi hội tụ giá trị truyền thống của Bát Tràng 1.000 năm qua. Mỗi một gia đình, mỗi một nghệ nhân sẽ lựa chọn những sản phẩm, những hiện vật có câu chuyện, có ý nghĩa và có thể đối với họ là rất quý để đưa lên đây cùng nhau giao lưu cũng như trở thành mái nhà chung.

"Được định hình là một tổ hợp về du lịch, văn hóa, Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt hướng đến mô hình du lịch tương tác và trải nghiệm: chạm để tạo ra cảm xúc. Nhiều khách Quốc tế bày tỏ sự hào hứng mỗi khi đến thăm Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt. Họ rất vui khi được tận hưởng những phút giây cùng những người thân yêu được tận hưởng những phút giây hạnh phúc khi đến đây...", Artist Thành Gốm Việt phân tích.

Artist Thành Gốm Việt giới thiệu với Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về mô hình Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt

Artist Thành Gốm Việt cũng nêu một mới hình phát triển làng nghề gắn với du lịch. Đó là làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông. Tại làng lụa Vạn Phúc cũng bắt đầu xuất hiện các khu sản xuất mở để du khách vào xem thực tế quá trình làm lụa thay vì chỉ sản xuất trong mỗi gia đình và đưa sản phẩm ra thị trường qua nhiều khâu trung gian như trước đây.

Artist Thành Gốm Việt cho biết từ khi làng nghề Vạn Phúc gắn kết được với du lịch đã tạo ra mô hình vừa sản xuất vừa giới thiệu sản phẩm. Khách được nhìn tận mắt, tận nơi, thấy được sự vất vả của người làm nghề.

Artist Thành Gốm Việt chia sẻ về giá trị làng nghề trong giai đoạn hội nhập

"Từ khi triển khai Chương trình mỗi làng một sản phẩm (OCOP), các làng nghề đã tạo ra nét riêng biệt về sản phẩm của từng vùng, miền. Có thể kể đến các địa phương năng động như: Hà Nội, Hòa Bình, Quảng Nam, Huế. Phát triển kinh tế gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa sẽ là tiền đề để mỗi làng nghề hướng đến, hòa chung với nhịp sống của thời đại. Chắc hẳn nhiều du khách sẽ thích thú khi đi du lịch mà lại được thưởng trà, uống cafe ngay ở những không gian đậm chất làng nghề", Artist Thành Gốm Việt chia sẻ.